Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thầy cô phải ‘thi đua' với sinh viên trong đổi mới sáng tạo

25/12/2018

“Các trường đại học, giảng viên hãy hướng dẫn, cùng thi đua với sinh viên, chưa nói đến khởi nghiệp mà trước hết là sáng tạo trong giảng dạy, tổ chức công việc của mình để thực hiện tự chủ đại học, tạo tri thức mới…”

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia dành cho học sinh, sinh viên năm 2018

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ quan điểm trên khi tham dự Ngày hội khởi nghiệp quốc gia dành cho học sinh, sinh viên năm 2018 tổ chức ngày 16-12 tại trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Theo phó thủ tướng, sau 30 năm đổi mới, dù đạt thành tích là nước phát triển nhanh thứ hai trên thế giới, song Việt Nam vẫn mới chỉ là nước có thu nhập trung bình thấp, đất nước vẫn còn nghèo.

Nhưng không thể nào "đợi một nước khác đến làm giàu cho Việt Nam, mà nhất định Việt Nam phải tự giàu lên", ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh. Trong đó, chính những người trẻ, những bạn sinh viên cần được khơi dậy tinh thần lập nghiệp, khát vọng làm giàu mạnh mẽ.

"Chúng ta đã trải qua một quá trình dài mà cơ bản còn ít nghiên cứu khoa học trong các trường ĐH, ít hơn mức cần thiết và ít hơn khi so với thế giới. Chúng ta cũng trải qua một quá trình dài cơ bản dạy theo giáo trình đã được duyệt, thầy giáo dạy và phổ biến kiến thức cho học sinh, tự đặt mình cao hơn học sinh về trí tuệ, hiểu biết", phó thủ tướng chia sẻ nhận định.

"Chúng ta cũng trải qua một quá trình dài các trường ĐH thụ động nhận bao cấp… Những điều này đang bắt đầu thay đổi, nhưng cần phải thay đổi mẽ hơn. Tôi tha thiết mong các trường đại học, các thầy cô giáo cùng với sinh viên khởi nghiệp, thi đua cùng sinh viên". 

Phó thủ tướng cũng lưu ý thầy cô giáo đồng hành, "thi đua" với học sinh, sinh viên trong câu chuyện dạy - học tiếng Anh.

Trong cuộc làm việc mới đây với Bộ GD-ĐT, phó thủ tướng đã gợi ý bộ trưởng Bộ GD-ĐT phát động giáo viên cũng cùng học tiếng Anh trong trường phổ thông.

"Tại sao bắt các cháu lớp 3 học tiếng Anh mà các thầy cô giáo trong trường - trừ các thầy cô dạy tiếng Anh - đến 'Hello' cũng không biết? Như vậy làm sao nói được các em…", phó thủ tướng trăn trở.

Chia sẻ về mục tiêu cả nước phải có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, trong đó cần có ngày càng nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phó thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng nếu có bước đi đúng, chiến lược đúng và khơi dậy tinh thần cả dân tộc thì "sẽ làm được nhiều điều mà trước đây gặp vô vàn khó khăn, tưởng chừng không thể làm được".

Sinh viên Trường ĐH Mỏ - Địa chất trưng bày dự án khỏi nghiệp tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia dành cho học sinh, sinh viên 2018

Quang Ba

  • Trực Ban (24/24)

    Ký túc xá D1: 024.32191092
    Ký túc xá D2: 024.37520785
    Ký túc xá D3: 024.37420249